ศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์ มช. จับมือสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน จัดสัมมนาความร่วมมืองานวิจัยด้านนวัตกรรมวัสดุ

เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2566 ศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มช. จัดสัมมนาหารือความร่วมมืองานวิจัย ระหว่างศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์และสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) ณ ห้อง CB1220 ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เวลา 08.30 - 16.30 น.

โดยมี ผศ.ดร.ชัยสิทธิ์ บรรจงประเสริฐ หัวหน้าศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์ กล่าวรายงาน และมี รศ.ดร. เกศรินทร์ พิมรักษา รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ กล่าวเปิดงานฯ ซึ่งวัตถุประสงค์การสัมมนาในครั้งนี้ เพื่อสร้างเครือข่ายการวิจัยด้านนวัตกรรมวัสดุระหว่างทั้ง 2 สถาบัน ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนางานวิจัยและเทคโนโลยีในระดับประเทศและระดับโลก โดยมีนักวิจัยจากสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนตลอดจนผู้บริหาร คณาจารย์ที่ทำวิจัยด้านวัสดุศาสตร์ และนักศึกษาบัณฑิตศึกษาคณะวิทยาศาสตร์เข้าร่วมการสัมมนา

ในกิจกรรมการสัมมนาฯ ช่วงเช้ามีการบรรยายในหัวข้อเรื่อง

• สรุปภาพรวมงานวิจัยของศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ชัยสิทธิ์ บรรจงประเสริฐ หัวหน้าศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์
  • การบรรยายภาพรวมเทคนิคแสงซินโครตรอนและเทคนิค XAS & Applications on Energy Materials โดย ดร.พินิจ กิจขุนทด
  • บรรยายเทคนิค PES และ XPS สำหรับงานวิจัยด้านวัสดุศาสตร์ โดย ดร.ณรงค์ จันทร์เล็ก
  • บรรยายเทคนิค XTM สำหรับงานวิจัยด้านวัสดุศาสตร์ โดย ดร.ภัคคนนันท์ ภัควนิตย์

และกิจกรรมภาคบ่าย มีการประชุมหารือความร่วมมือการวิจัยระหว่าง สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอนและ ศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการวิจัยต่างๆ  ของนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ประมวลภาพเพิ่มเติม จากสื่อสารองค์กรคณะวิทย์ฯ ได้ที่ https://cmu.ac.th/th/article